Xem Nhiều 7/2024 # Tập Trung Đầu Tư Xây Dựng, Nâng Chất Dịch Vụ Sản Phẩm Du Lịch # Top Yêu Thích

Năm 2016, hoạt động du lịch có bước chuyển biến tích cực trên nhiều mặt, lượng khách du lịch đến Phú Yên và thu nhập từ hoạt động kinh doanh du lịch trong năm tăng đáng kể. Trong thành quả chung đó có vai trò của Hiệp hội Du lịch và sự nỗ lực của các doanh nghiệp du lịch trong tỉnh. Năm 2017, một trong những mục tiêu quan trọng mà Hiệp hội Du lịch Phú Yên đặt ra là đầu tư xây dựng, nâng chất dịch vụ sản phẩm du lịch; liên kết, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá; phát triển hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh. Trao đổi với Báo Phú Yên, ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên, cho biết:

Có thể nói, năm 2016 là một năm “được mùa” của ngành Du lịch, là kết quả của nhiều năm nỗ lực xây dựng và phát triển du lịch của tỉnh. Công tác xúc tiến, quảng bá du lịch tiếp tục được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức; cơ sở vật chất, trang thiết bị kỹ thuật du lịch và chất lượng phục vụ khách du lịch của các doanh nghiệp trong tỉnh được nâng lên; một số sản phẩm du lịch mới được đầu tư phát triển… Tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên là 1,175 triệu lượt, đạt 117,5% kế hoạch năm, tăng 30,6% so cùng kỳ; tổng doanh thu từ du lịch khoảng 997,5 tỉ đồng, đạt 105% kế hoạch năm. Đây là những kết quả ấn tượng, nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.

Ông Nguyễn Thành Tâm, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Phú Yên – Ảnh: TRẦN QUỚI

* Thưa ông, với vai trò là tổ chức xã hội nghề nghiệp của các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, năm qua hiệp hội đã có những hoạt động hỗ trợ các hội viên trong công tác xúc tiến, quảng bá, cũng như kết nối giữa doanh nghiệp thành viên như thế nào?

– Đối với công tác xúc tiến quảng bá, năm 2016, hiệp hội đã vận động các doanh nghiệp du lịch tham gia nhiều chương trình, sự kiện như: Chương trình kích cầu du lịch đối với thị trường khách du lịch TP Hồ Chí Minh, Hà Nội với sự tham gia của 15 doanh nghiệp; phối hợp với Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch thường xuyên cập nhật thông tin để quảng bá các sản phẩm du lịch trên website du lịch của tỉnh; phối hợp với Sở VH-TT-DL đón đoàn famtrip CLB Du lịch Thủ Đô; tham gia hội nghị Xúc tiến du lịch tại Bình Định và trao đổi chương trình Hợp tác phát triển du lịch giữa 4 tỉnh Phú Yên – Bình Định – Đắk Lắk – Gia Lai; vận động các doanh nghiệp tích cực tham gia cuộc thi “Chiếc thìa vàng năm 2016”…

Trong vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội đã phối hợp với Sở VH-TT-DL vận động các doanh nghiệp thành viên tham gia các hội thi, hội nghị xúc tiến, hội chợ, triển lãm du lịch như: Hội chợ Du lịch quốc tế Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh. Hiệp hội đã tập hợp, lắng nghe các ý kiến, kiến nghị của doanh nghiệp du lịch, từ đó có đề xuất, kiến nghị với Sở VH-TT-DL, UBND tỉnh. Một số đề xuất, kiến nghị của hiệp hội đã được UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn giải quyết kịp thời.

Ngoài ra, hiệp hội cũng đã làm tốt công tác kết nối giữa các doanh nghiệp bằng các hoạt động như hội thao ngành Du lịch, giao lưu văn nghệ… tạo không khí giao lưu sôi nổi trong ngành. Đồng thời vận động các thành viên trong hiệp hội tham gia quyên góp cứu trợ người dân bị thiệt hại do lũ lụt ở các huyện Đồng Xuân, Tuy An với tổng trị giá 26 triệu đồng; phối hợp với Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn quyên góp tặng 200 suất quà trị giá hơn 60 triệu đồng cho bà con vùng lũ.

* Bên cạnh những thuận lợi và kết quả khả quan đã đạt được, đâu là những hạn chế mà ngành Du lịch cần sớm khắc phục để thu hút du khách trong thời gian tới?

– Chúng ta đã đạt được những kết quả đáng mừng, nhưng cũng còn nhiều vấn đề phải lo lắng. Đó là làm thế nào để những chỉ tiêu năm sau vượt mốc so với năm trước, nhất là chỉ tiêu về lượt khách đến và doanh thu từ du lịch.

Thực tế, hiện nay, khách du lịch đến Phú Yên ngày càng tăng, nhưng còn thiếu nhiều dịch vụ vui chơi, giải trí, nhất là về đêm; thiếu các điểm tham quan và dịch vụ phục vụ du khách; chưa có dịch vụ tắm biển và tắm lại nước ngọt ở bãi biển Tuy Hòa; còn thiếu các cơ sở lưu trú, dịch vụ gần biển…

Trong khi sản phẩm còn đơn điệu, lặp lại thì chất lượng nhiều sản phẩm và dịch vụ cũng chưa đạt. Sản phẩm hàng lưu niệm kém chất lượng; một số khách sạn xuống cấp nhưng chưa kịp thời đầu tư nâng cấp đảm bảo chất lượng tương ứng với loại sao đã được xếp hạng; nguồn nhân lực vẫn chưa đáp ứng nhu cầu thực tế…

Nâng cao chất lượng dịch vụ, sản phẩm du lịch để thu hút, giữ chân du khách. Trong ảnh: Khách du lịch chờ mua quà lưu niệm ở điểm du lịch gành Đá Đĩa – Ảnh: TRẦN QUỚI

* Năm 2017, những nhiệm vụ trọng tâm nào được hiệp hội đặt ra và có những giải pháp gì, thưa ông?

– 4 nhiệm vụ trọng tâm mà hiệp hội đề ra trong năm 2017, gồm: Thứ nhất là công tác tổ chức, xây dựng phát triển hiệp hội. Hiệp hội tiếp tục vận động phát triển thêm các hội viên mới, nhất là các hội viên pháp nhân, các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, nhóm dịch vụ liên quan; củng cố, kiện toàn các ban chuyên môn của hiệp hội, hoạt động hiệu quả; có giải pháp tăng nguồn thu để đảm bảo hoạt động của hiệp hội…

Thứ hai, công tác liên kết, quảng bá, xúc tiến du lịch. Việc thu thập thông tin được tập trung để hỗ trợ các doanh nghiệp hội viên tổ chức khai thác hiệu quả một số thị trường du lịch trọng yếu trong nước như: Hà Nội, các tỉnh phía Bắc, Tây Nguyên, TP Hồ Chí Minh, Đông Nam Bộ… Việc cập nhật thông tin để quảng bá sản phẩm du lịch Phú Yên trên website du lịch của tỉnh được thực hiện thường xuyên; vận động các doanh nghiệp xây dựng chương trình sản phẩm kích cầu du lịch nội địa; phối hợp tổ chức tham quan, quảng bá xúc tiến, đón các đoàn famtrip đến Phú Yên để khảo sát các sản phẩm du lịch; vận động doanh nghiệp tham gia hội chợ du lịch tại các thị trường trọng điểm… Một trong những nội dung trọng tâm trong công tác này là vận động các doanh nghiệp đầu tư xây dựng các sản phẩm mới, nâng cao chất lượng, sản phẩm dịch vụ đã có, tạo uy tín, thương hiệu trong mắt du khách.

Thứ ba là hỗ trợ, giữ vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp với các cơ quan quản lý nhà nước. Hiệp hội tiếp tục quan tâm sâu sát các đơn vị thành viên, nắm bắt những khó khăn, vướng mắc và thuận lợi của các doanh nghiệp, kịp thời phản ánh, đề xuất lên các cấp có thẩm quyền về cơ chế chính sách, về môi trường xã hội phát triển du lịch…, góp phần hoàn thiện cơ chế chính sách trong phát triển du lịch. Tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra các doanh nghiệp du lịch thành viên thực hiện Bộ quy tắc ứng xử trong hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh với chủ đề: “Du lịch Phú Yên – Hấp dẫn và thân thiện” do UBND tỉnh ban hành.

Thứ tư là công tác phối hợp đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ, dạy nghề giúp các doanh nghiệp, cá nhân có nhu cầu phát triển, hoàn thiện kỹ năng nghề nghiệp ở một số lĩnh vực còn thiếu và yếu như hướng dẫn viên, lễ tân khách sạn, bàn, buồng, bếp, tiếng Nga, tiếng Anh…

(Theo Trần Quới – Báo Phú Yên)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau