Xem Nhiều 7/2024 # Các Doanh Nghiệp Hiến Kế Cho Du Lịch Phú Yên Phát Triển # Top Yêu Thích

Tại buổi gặp mặt, đối thoại giữa Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh, dưới sự chủ trì của đồng chí Phan Đình Phùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và sự tham dự của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Tấn Việt vừa diễn ra, các doanh nghiệp du lịch trong và ngoài tỉnh đề xuất nhiều ý kiến để du lịch Phú Yên tiếp tục gặt hái thành công. Báo Phú Yên ghi lại một số ý kiến tâm huyết.

 

CHỦ TỊCH DIỄN ĐÀN VTF TRẦN LÊ BẢO CHÂU: Cần đa dạng hóa sản phẩm du lịch và nâng cao nhận thức cộng đồng

Năm 2016, các doanh nghiệp thành viên Diễn đàn các doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ – VTF đã đưa hơn 20.000 lượt khách đến Phú Yên, tổng doanh thu mang lại hơn 6 tỉ đồng. Điều này cho thấy Phú Yên đang có sức hút nhất định, những sản phẩm du lịch của Phú Yên đã được các công ty lữ hành và du khách chọn lựa, đặc biệt với “thương hiệu du lịch” xứ sở hoa vàng cỏ xanh đã trở thành tâm điểm của sự chú ý với du khách khi chọn lựa tour du lịch các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ. Tuy nhiên, cũng cần nhìn thẳng vào thực tế, hiện nay sản phẩm du lịch đến Phú Yên còn đơn điệu, chỉ dừng lại ở mức tham quan, tìm hiểu, thưởng thức hải sản tươi ngon chứ chưa có nhiều sản phẩm dịch vụ vui chơi giải trí, mua sắm hay các sản phẩm độc đáo, đặc trưng.

Trong khi đó, các sản phẩm du lịch cộng đồng mới đang trong giai đoạn hình thành nên sản phẩm chưa thật sự hấp dẫn. Nhận thức của người dân về cách làm du lịch còn mơ hồ, chưa tin, thiếu sự đầu tư. Để giải quyết vấn đề này, ngành Du lịch, chính quyền địa phương cần có những hỗ trợ nhất định, tập huấn nâng cao nhận thức cho các đối tượng. Ngoài ra, các đơn vị lữ hành cũng cần có sự chung tay, hợp tác, giúp đỡ tạo điều kiện để nông dân tiếp cận với cách làm du lịch mang lại thu nhập tốt hơn.

HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN CÔNG TY TNHH LỮ HÀNH PEGAS MISR VIỆT NAM HOÀNG THỊ PHONG THU: Muốn thu hút khách Nga phải tạo sản phẩm phù hợp

Chúng tôi đánh giá rất cao sự quan tâm và nhiệt huyết của người làm du lịch Phú Yên. Chính điều này mà Công ty TNHH Lữ hành Pegas Misr Việt Nam có cơ hội hợp tác, liên kết đưa khách Nga từ thị trường Nha Trang ra

Phú Yên trong thời gian qua. Phú Yên có rất nhiều tiềm năng lớn về cảnh quan thiên nhiên, bờ biển, điều này rất thích hợp với khách quốc tế nói chung và khách Nga nói riêng. Tuy nhiên, chừng đó là chưa đủ, vì để thu hút khách Nga cần có những sản phẩm du lịch phù hợp với tính cách sôi động, thích ăn chơi, giải trí của họ.

Tín hiệu vui là khách Nga ngày càng có xu hướng chọn lựa du lịch trở về với thiên nhiên, điều này rất thích hợp với điều kiện ở Phú Yên. Để thu hút một lượng khách Nga lớn hơn nữa, Phú Yên cần có một chiến lược đầu tư cho du lịch mạnh mẽ hơn nữa, hướng đến nguồn khách bay thẳng từ Nga. Cảng Hàng không Tuy Hòa hiện nay khá hiện đại, đáp ứng cơ bản nhu cầu đi lại trong nước, tuy nhiên địa phương cũng cần đặt mục tiêu lớn hơn, đó là đầu tư nâng cấp, xúc tiến để cảng hàng không này trở thành cảng hàng không quốc tế, mở được những chuyến bay thẳng từ Nga…

GIÁM ĐỐC CHI NHÁNH CÔNG TY DU LỊCH VIETRAVEL TẠI QUY NHƠN HOÀNG THỊ THU SEN: Liên kết tạo ra các tour hấp dẫn

Phú Yên và Bình Định có nhiều nét tương đồng về thiên nhiên và đều rất đẹp. Tuy nhiên, hai địa phương vẫn có những nét độc đáo riêng về lịch sử, văn hóa. Nếu du khách ở chơi một nơi lâu cũng thấy chán và thiếu hẳn các điểm đến hay. Vì vậy, liên kết du lịch tạo ra những sản phẩm đa dạng vẫn là cách làm hay. Vấn đề này cũng đã được đề cập tới nhiều, thậm chí cũng đã có nhiều chương trình ký kết giữa chính quyền và các doanh nghiệp giữa hai địa phương, tuy nhiên kết quả chưa như kỳ vọng. Bởi thế, nhắc lại điều này để chúng ta, nhất là các doanh nghiệp tiếp tục suy nghĩ để có những cách làm hay, hiệu quả hơn nữa.

Thêm nữa là Phú Yên cần có sự đầu tư, tôn tạo đối với các danh thắng, di tích nhằm tạo điểm nhấn. Nói ví dụ như đến danh thắng Gành Đá Đĩa chỉ để chụp hình rồi về thì thật là uổng phí.

GIÁM ĐỐC CÔNG TY CP TRUYỀN THÔNG VÀ DU LỊCH PHÚ YÊN NGÔ VĂN ĐỊNH: Cần tiếp tục có những cơ chế ưu đãi, hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ

Lãnh đạo tỉnh đã rất quyết tâm trong việc đưa du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh giai đoạn 2016-2020, bằng chứng là Tỉnh ủy có hẳn chương trình hành động chuyên về nội dung này, UBND tỉnh cũng xây dựng kế hoạch để cụ thể hóa các nhiệm vụ, mục tiêu phấn đấu. Doanh nghiệp du lịch cảm thấy rất khí thế khi đầu tư phát triển du lịch. Ở góc độ doanh nghiệp, chúng tôi vẫn mong muốn tỉnh có những cơ chế ưu đãi, thu hút đầu tư, nhất là tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có cơ hội tham gia đầu tư phát triển và điều này cần công khai minh bạch. Hiện nay, có khá nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư xây dựng khách sạn khu vực đường Độc Lập ven biển, nhưng tất cả đất ở đây đã có dự án nhưng chưa thấy triển khai.

Một vấn đề nữa là cần có sự thống nhất giữa các cấp, các ngành trong các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp làm đúng các quy định của pháp luật, nghĩa vụ với Nhà nước. Đã có trường hợp, cấp thành phố thì đồng ý cho chủ trương đầu tư, nhưng khi xuống đến xã, phường thì bị ách tắc.

GIÁM ĐỐC CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ VÀ DU LỊCH TUY HÒA LÊ HOÀNG THANH TÙNG: Tập trung xúc tiến các thị trường ngách ở hai trung tâm lớn

Hai thị trường khách nội địa lớn nhất về Phú Yên là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là chính, chưa có những thị trường ngách ở các tỉnh khu vực miền Bắc và Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ chẳng hạn. Để đạt được mục tiêu về lượng khách năm 2017, ngành Du lịch cần có kế hoạch đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá ở các thị trường này.

Bên cạnh việc mở rộng thị trường, chúng ta cũng cần điều chỉnh lại một số vấn đề gây ảnh hưởng không tốt đến du khách như chất lượng nguồn nhân lực, giá cả, vệ sinh môi trường… Mặt hàng mà du khách đến Phú Yên mua nhiều nhất là hải sản, so với mặt bằng giá hiện nay giữa các tỉnh ven biển trong khu vực miền Trung thì giá hải sản Phú Yên không thua kém ở các thành phố du lịch lớn như Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Nẵng. Điều này tạo tâm lý không tốt cho du khách khi mua sắm. Vấn đề về nguồn nhân lực du lịch hiện nay vừa thiếu vừa yếu, xảy ra tình trạng việc thì cần người, người cần việc nhưng lại không thể gặp nhau. Một vấn đề nữa cần chấn chỉnh đó là công tác vệ sinh môi trường ở các điểm đến, khu vực quán ăn nổi trên vịnh, đầm chưa được đảm bảo. Nói ví dụ, ở di tích danh thắng Bãi Môn – Mũi Điện mới chỉ qua một mùa du lịch đông khách nhưng khu vực này đã bị ô nhiễm bởi rác thải, xú uế do khách cắm trại qua đêm. Hay như các quán ăn bè nổi ở khu vực đầm Ô Loan (xã An Hải, huyện Tuy An), các hàng quán này khi dẹp dọn bàn ăn cứ vô tư đẩy thức ăn thừa xuống mặt đầm rất phản cảm.

TỔNG THƯ KÝ CLB DU LỊCH THỦ ĐÔ (CAPTOUR CLUB) NGUYỄN CHÍ THANH: Đẩy mạnh hơn nữa công tác quảng bá, truyền thông

Năm 2016, CLB Du lịch Thủ đô đã liên kết với các công ty lữ hành địa phương như Tuy Hòa Tourist, Long Phú Tourist chi nhánh tại Phú Yên và hãng hàng không Jestar Pacific để đưa hơn 15.000 lượt khách đến Phú Yên. Đây là một tín hiệu rất vui.

Trong quá trình bán tour, chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian cho việc tra cứu các nguồn thông tin về du lịch Phú Yên để tư vấn cho khách hàng. Rất nhiều khách du lịch và các công ty lữ hành đều hỏi Phú Yên có gì đặc biệt, và chúng tôi phải giới thiệu. Nói điều này để thấy rằng thông tin về du lịch Phú Yên chưa đến được nhiều công ty lữ hành cũng như hành khách. Thế nên, một trong những việc làm mà tôi nghĩ ngành Du lịch Phú Yên cần quan tâm và tổ chức tốt hơn nữa chính là công tác quảng bá, truyền thông. Ngoài đẩy mạnh trên các phương tiện truyền thông, Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Phú Yên nên tổ chức cho các doanh nghiệp giới thiệu, quảng bá sản phẩm trực tiếp đến các khách hàng lớn và các công ty lữ hành.

(Theo Báo Phú Yên)

Cùng Chuyên Mục
Bài Viết Trước
Bài Viết Sau